คู่มือสร้างบ้านดิน

 

อาสาทำดี 1 วัน

 

Line Official Account อาสาบ้านดินไทย

บ้านนดินไทยพาเยี่ยมบ้านดินปาย

 

 

ปาย: รีสอร์ทบ้านดิน บ้านปายนา ปายตาby…Moderate หากคุณเป็นคนหนึ่งที่

 

  • มีความสนใจเกี่ยวกับบ้านดิน หรือ
  • อยากจะลงทุนการทำธุรกิจรีสอร์ทบ้านดิน หรือ
  • เป็นนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว อ.ปาย 

          

  อยากจะแนะนำให้คุณรู้จัก บ้านปายนา ปายตา รีสอร์ทบ้านดินเต็มรูปแบบ(บ้านพักทุกหลังเป็นบ้านดินทั้งหมด) บ้านปายนา ปายตา เปิดบริการที่พัก สำหรับผู้ที่ต้องการจะไปท่องเที่ยวที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองแห่งการพักผ่อน

 

            หรือคุณมีภูมิลำเนาในภาคเหนือมีความต้องการที่จะเปิดดำเนินงานธุรกิจบริการ ที่พักแก่นักท่องเที่ยวด้วยบ้านดิน แล้วต้องการศึกษาดูงานขั้นต้น ว่าผู้ประกอบการที่ได้ให้เปิดบริการไปแล้วมีลักษณะงานอย่างไร

 

    

 

          หรือคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยอ่านหนังสือ ท่องเว็บไซด์ ดูรายการโทรทัศน์ เคยออกค่ายบ้านดิน มีความสนใจจะปลูกสร้างบ้านของตนเองด้วยบ้านดิน แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไปแล้วจะดีหรือไม่ จะเป็นการลงทุนที่สูญเปล่าหรือไม่ อยากทดลองดูงานบ้านดินหลายๆ แห่งเสียก่อน ดูงานสถาปัตยกรรมบ้านดินที่แตกต่างกันในแต่ละที อยากจะคุยกับผู้มีประสบการณ์มาก่อนว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

 

           แนะนำให้ทดลองให้พักที่บ้านปายนา ปายตา ดูนะค่ะ พี่ปั่นและพี่กบ เป็นคนใจดีมากค่ะ หากมีเวลาพี่ปั่นและพี่กบ พร้อมให้คำแนะนำ และพูดคุยสารพันเกี่ยวกับบ้านดินอย่างเปิดอกค่ะ

 

         (เจ้าของบ้านดินส่วนมากใจดีกันทุกคน) การเข้าพักบ้านปายนา ปายตา นอกจากเป็นการพักผ่อนเมืองปาย เมืองแห่งท่องเที่ยวและการพักผ่อนทั้งทางธรรมชาติและศิลปะ การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ได้แก่ การล่องแพแม่น้ำปาย ชมดอกซากุระดอยขุนแม่ยะ เที่ยวบ่อน้ำพุร้อนท่าปาย ชมพระอาทิตย์ตกที่กองเลน ท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชาวพื้นเมือง นอกจากนั้นแล้วถือเป็นโอกาสอันดีที่ท่านจะได้ เที่ยวเยี่ยมชมงานศิลปะหลากหลายทั้ง ศิลปะดั้งเดิมแบบไทยใหญ่ แบบร่วมสมัย และงานศิลปะนานา ที่เหล่าศิลปินนำมานำเสนอบนเส้นทางถนนคนเดิน ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงยามค่ำคืน

(คลิกอ่านท่องเที่ยวปายเพิ่มเติม

 

            บ้านปายนา ปายตา ให้บริการบ้านพักทั้งหมด 6 หลัง บ้านทุกหลังจะมีระเบียง ชิงช้าสำหรับนั่งเล่น ชมวิวท้องทุ่งนาเมืองปาย บ้านทุกหลังมีห้องน้ำในตัว บริการน้ำอุ่นทุกหลัง นอกจากนั้นยังมีศาลานั่งเล่นส่วนกลางซึ่งบริการเตาแม่ไฟ ไว้สำหรับล้อมวงผิงไฟ เสวนาตามใจท่าน หรือจะทำอาหารประเภทปิ้งย่างทานกันเอง ทางบ้านปายนาปายตา ก็มีบริการครัวไว้ที่ส่วนกลาง  นอกจากนั้นบ้านปายนา ปายตา ยังมีบาร์เครื่องดื่ม บริการเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าพัก หรือนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา มีร้านขายของที่ระลึกสินค้าทำมือประเภทต่างๆ อาคารทุกหลังเป็นบ้านดินทั้งหมด และทีสำคัญบ้านทุกหลังพี่ปั่นปั้นมากับมือจ๊ะ

 

 

 

              บ้านปายนา ปายตา ก่อสร้างบ้านดินด้วยเทคนิคการปั้น(cob)ผสมงานไม้ไผ่ โดยสร้างโครงสร้างขึ้นก่อน มุงหลังคา โดยทำเป็น 2 ชั้นเพื่อช่วยการระบายอากาศ สำหรับหลังคาชั้นแรกปูด้วยสังกะสีเพื่อความแข็งแรง และปูทับอีกชั้นด้วยใบตองตึง ระแนงไม้ไผ่เพื่อความเย็น  สำหรับผนังอาคารจะตีเป็นตารางไม้ไผ่ จากนั้นนำฝางมาสานขัด ทำการผสมดิน แกลบ ฟาง นำมาปั้นเป็นผนัง ปั้นเฟอร์นิเจอร์แบบติดตั้งภายใน(built-in) ฉาบผิว ทาสี โดยเน้นการโชว์พื้นผิวว่าเป็นบ้านดินและต้องการให้มีการแตกลาย เพื่อการระบายความชื้นเพื่อความแข็งแรงของตัวบ้าน บุฝ้าหลังคาเพื่อความสวยงามและลดความร้อนด้วยไม้ไผ่สานอัด จากนั้นจึงทำการตกแต่งภายในตามความต้องการ 

   

                 สำหรับการเข้าพักบ้านปายนา ปายตา นอกจากเป็นที่พักในระหว่างที่ไปพักผ่อนที่ อ.ปาย แล้ว ภายในบ้านปายนา ปายตา ก็ได้จัดมุมต่างๆ ไว้ในเพื่อเป็นการพักผ่อน รวมทั้งจุดชมวิวเมืองปาย สำหรับผู้ที่ต้องการมาพัก ไว้หลีกหนีความวุ่นวายจากวิธีชีวิตประจำวัน นอกจากนี้คุณยังสามารถเสพงานศิลปะที่เจ้าของบ้านปายนาปายตาได้นำเสนอไว้ใน รูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคาร มุมต่างๆ ในสวน อันเนื่องมาจากทั้งพี่ปั่นและพี่กบจัดได้ว่าเป็นผู้มีใจรักงานศิลปะตัวย่งคน หนึ่ง หากท่านมีความสนใจสามารถติดต่อ พี่ปั้น,พี่กบ 085-0377188, 084-8059784หรือต้องการชมภาพบ้านปายนา ปายตา เพิ่มเติม ได้ที่ http://painahome.multiply.com/

 

 

 

Tagged Under